Quy trình lắp đặt điện công nghiệp

Ngoài lĩnh vực xây dựng và sửa chữa nhà cửa, Công ty Xây dựng và Thương mại dịch vụ CLC còn cung cấp những vật liệu xây dựng, thiết bị điện công nghiệp cho các nhà máy xí nghiệp có công suất vừa và nhỏ. Để nắm rõ được quy trình lắp đặt điện công nghiệp và cơ chế hoạt động của chúng như thế nào? Các bạn có thể tham khảo bài viết : " Quy trình lắp đặt điện công nghiệp " này của chúng tôi.

 

 

 

Tủ điện công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc vận hành hệ thống điện hoặc hệ thống máy móc trong nhà máy. Việc thiết kế, lắp đặt tủ đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn góp phần vào sự an toàn và ổn của hệ thống điện và máy móc. Chúng ta cần đặc biệt quan tâm và có kiến thức đầy đủ về cách vận hành máy móc thiết bị điện công nghiệp. Trong bài viết này, Công ty Xây dựng và Thương mại dịch vụ CLC xin gửi tới quý khách hàng quan tâm những kiến thức hữu ích về nguyên tắc, quy trình lắp đặt điện công nghiệp sao cho an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.

 

 

Các bước thiết kế lắp đặt gồm các giai đoạn:

 1.  Lập bảng sơ đồ khốI của phần điện cần lắp đặt (nếu đã có sơ đồ thiết kế mạch) 
 2. Khảo sát, xem xét giá thị trường các vật liệu cần mua (nên tìm kiếm loại tủ điện hay thiết bị điện có chất lượng và dư tải ,nếu ban đang phân vân về việc cần chọn giữa 2 giá thì ưu tiên chọn thiết bị điện nào có giá cao hơn). Khi đã có các vật tư theo yêu cầu của sơ đồ khối,dùng kích thước thực tết của các vật tư này để xem sắp đặt các vị trí nào trên bảng hợp lý nhất
 3. Các vật liệu phụ trong lắp đặt tủ điện: như các vòng số thứ tự cài vào dây, thanh sắt dùng cài các kđt, timer, các đầu nối điện .vv.
 4. Lắp các cơ phận lên bảng (ván ép dày 10mm,hoặc phíp hoặc bảng sắt - đặt bảng ở vị trí nằm ngang khi lắp ráp )
 5. Sau khi lắp xong, thử độ an toàn cách điện của bảng tủ với các cơ phậnlắp trên bảng (nếu bảng tủ là bằng sắt) thử trước bằng điện lướI nốI tiếp vớI 1 bóng đèn tròn 300watts, xem sự hoạt động của các cơ phận có đúng vớI quy trình thiết kế hay không./sửa các chỗ sai,nếu có.
 6. Thử lạI 1 lần vớI tảI nhỏ .sau đó ráp bảng các cơ phận vào tủ.
 7. Làm khung chân tủ lắp đặt tủ vào vị trí,kéo dây điện từ các động cơ vào tủ,kéo điện lưới.
 8. Thử lạI phần dây nốI đất,an toàn về điện (dây nốI đất của cánh cửa tủ và thân tủ phảI là loạI đồng ,dây dẹt,đan lưới ,mềm,khó đứt)

 

Quy trình lắp đặt điện công nghiệp

 

 

Một số điểm cần chú ý:

1. Vẽ sơ đồ khốI là liên quan đến phần bố trí các thiết bị trong tủ,

Phân làm 3 phần : 

 • Mạch công suất
 • Mạch điều khiển  
 • Mạch tự động.

2. Về mặt an toàn thì 1 tủ điện cần bố trí sao cho thích hợp với hướng điện lưới vào và hướng điện ra các thiết bị sử dụng (phần nhiều điện 3 pha và động cơ tải, như vậy cần quan sát vị trí các máy, vị trí điện lướI, vị trí công nhân sử dụng, vận hành máy để hình thành 1 vị trí lắp đặt hợp lý và an toàn.
 • Phần cơ khí của tủ đôi khi cần được đặt và bảo quản tránh sự ẩm ướt và nước xâm nhập nếu máy hoạt động trong môi trường có nhiều sự ẩm thấp.
 • Các thiết bị trong tủ điện :tốI thiểu phảI có 1 aptomát chính và nút tắt,đóng điện của áp tomát này ló ra bên ngoài tủ. Lý do để có thể cô lập hoàn toàn đường dây điện lướI vào tủ khi cần thiết. cường độ cắt tự động có thể chọn tương đương vớI tổng các tảI phụ bên dướI cho đến lớn hơn gấp 3 lần. Cũng cần bố trí thêm một ổ cắm điện 220 volst trong tủ, để khi bảo dưỡng tũ ,dùng đèn cho sáng,dễ làm.
 • Vị trí áp tomát này bố trí ngay nơi các dây điện lướI tiếp cận (thường đặt ở góc trên,bên trái,đôi khi bên phải). Một nút nhấn Đỏ,tắt khẩn cấp các động cơ là cần thiết. 
 • Vị trí các vật liệu ,nếu nhiều,có thể phân thành từng vùng riêng cho mỗI chức năng vân hành.
 • Từ trên xuống . Các thiết bị tiếp theo,như các KĐT lớn trên 1 hàng ngang,các biến tần (nếu có,thường đặt ở vị trì gần các KĐT liên quan. Các KĐT nhỏ trên 1 hàng ngang,các relay trung gian,các timer cũng trên 1 hàng ngang. Giữa các hàng KDT là các máng nhựa đi dây các dây điều khiển.
 • Các cây Domino thường đặt ở hàng ngang dướI cùng. Hoặc đặt hàng dọc bên trong tủ.
 •  Khung đặt tủ điện nếu dùng ,cần thiết kế sao cho cân bằng vững chắc khi đặt tủ vào,phải có sự hàn chắc các tiếp điểm với dây nối đất vào tủ.
 • Kiểm tra dây nốI đất của tủ bằng cách dùng 1 bóng đèn sợi tim 300watt : 1 đầu vào pha nguồn điện lướI 220v, đầu còn lạI cho chạm vào vỏ tủ,bóng dèn phảI sáng thì tủ mớI an toàn về điện và có thể sử dụng.

3. Lần đầu tiên cần thử cho các động cơ liên quan chạy không tảI để xác định chiều quay cho đúng. thử các nút chức năng vận hành trong khoảng 10 phút.thử các công tắc hành trình và tác dụng hiệu quả của nó. Sau đó mớI cho máy vận hành có tải.
 
 
 
 
 
 
 • sua chua nha cua gia re
 • sua chua nha cua gia re
 • sua chua nha cua gia re