Chập cháy điện - nguyên nhân do đâu ?

Công ty xây dựng CLC chuyên cung cấp các sản phẩm dịch vụ sửa chữa nhà, sửa chữa điện nước tại nhà giá rẻ nhất cả nước đảm bảo uy tín chất lượng cho khách hàng. 

 

 

 

 

  Trong bài này chúng tôi xin giới thiệu tới khách hàng hay những bạn đọc quan tâm một vấn đề đang rất cần được chú ý trong thời gian gần đây. Chúng ta cần hiểu rõ để có biện pháp xử lý rủi ro cũng như cách phòng tránh cho bản thân gia đình khỏi những tai nạn không đáng có. Đó là những kiến thức về chập cháy điện - nguyên nhân do đâu? Các bạn cần phải có chút ít hiểu biết về nguyên lý hoạt động của mạng điện trong gia đình mình để tránh khỏi những thiệt hại về người và của.

chập điện gây hỏa hoạn

Chập cháy điện gây hỏa hoạn

 

Thực trạng về vấn đề an toàn điện ngày nay:

  Thực trạng công trình điện, các thiết bị điện ngày nay còn nhiều bất cập. Hệ thống mạng điện gia đình, công trình điện công cộng còn tổ chức và giám sát sơ sài, mạng điện rắc rối có khả năng gây ra hiện tượng cháy chập điện là rất lớn. Thế giới ngày càng phát triển, đặc biệt là những thiết bị điện ngày càng được đổi mới sáng tạo hơn với công suất lớn hơn. Điều này cũng gây khó khăn không nhỏ trong quá trình bảo quản công trình điện. Chính những yếu tố như trên đã gây ra những vụ cháy nổ lớn gây hỏa hoạn thiệt hại tính mạng con người và tài sản.

nguyên nhân cháy chập điên

Hệ thống mạng điện chằng chịt nguy hiểm, mất an toàn

  Thực trạng về vấn đề sử dụng nguyên vật liệu cho việc sản xuất vật liệu truyền tải điện năng, thiết bị ổ cắm phích cắm. Do lợi ích cá nhân chạy theo lợi nhuận kinh tế. Con người ngày càng vì đồng tiền mà coi thường đến tính mạng của người khác. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng như các loại dây điện, ổ cắm , phích cắm,... vẫn được lưu hành bày bán rộng rãi.

Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh chập cháy điện:

1. Chập mạch: thường xảy ra ở đoạn dây dẫn hở, hiện tượng này xảy ra khi các pha chập vào nhau hoặc dây pha chạm đất,  khiến cho điện trở dây dẫn tăng lên đột ngột làm cháy dây dẫn sinh ra lửa điện và làm hủy hoại các thiết bị điện.

chập điện

Biện pháp phòng tránh:

  • Dây điện trần sử dụng ở bên ngoài nhà có khoảng cách xa nhau tầm 0.25 m.
  • Các mối nối vào thiết bị phải chắc chắn không hở không chạm vào nhau. Nối vào mạch ở 2 đầu dây pha và trung tính không được chồng lên nhau.

 

2. Qúa tải điện năng : nguyên nhân bắt nguồn từ những thiết bị điện với công suất lớn mà hệ thống mạng điện của giâ đình bạn chưa khoa học, không có ổn áp hỗ trợ.

 

Biện pháp phòng tránh: Không nên sử dụng cùng lúc quá nhiều thiết bị điện có công suất cao. Đối với những ổ cắm thường sử dụng những thiệt bị điện có công suất lớn bạn nên đặt gần đó một chiếc cầu chì và dùng aptomat cho đường dây điện chính.

3. Các mối nối không chặt chẽ: Thường gặp ở vị trí nơi ổ cắm và phích cắm không tương thích với nhau, quá lỏng lẻo hoặc quá chật, hở. Chính chỗ bị hở không khí vào sẽ làm cho điện trở dây dẫn tăng làm chảy nhựa xung quanh điểm tiếp xúc dẫn tới cháy thiết bị liền kề.

chập cháy ổ điện

Lời khuyên cho bạn: gia đình bạn nên chọn mua những thiết bị ổ cắm phích cắm có thương hiệu chất lượng, chất liệu làm ổ cắm phải là loại nhựa cách điện, chịu nhiệt tốt, không dễ bắt lửa, không bị chảy trong quá trình sử dụng, loại ổ cắm với phích cắm phải tương thích với nhau. Khi cắm bạn nên cắm dứt khoát, cắm sâu không nên để hở mối nối.

4. Cháy do sự dẫn nhiệt của vật liệu tiêu thụ: Nguyên nhân chính là do vật tiêu thụ điện trong quá trình sử dụng lâu dài sẽ dẫn tới tình trạng tỏa nhiệt, và chính sự tỏa nhiệt này sẽ gây hiện tượng cháy nổ điện, tùy theo thời gian tiêu thụ và công suất của vật tiêu thụ.

Biện pháp phòng tránh: Không dùng thiết bị tỏa nhiệt để sấy sưởi quần áo, không dùng thiết bị tỏa nhiệt có công suất lớn trong thời gian sử dụng quá lâu khi không có người trông coi và không nên để các thiết bị tỏa nhiệt như bàn là, bếp điện ở gần những vật dễ bắt lửa.

5. Cháy do phóng sét: Đường dây điện không nên mắc qua hay vắt lên những khu vực cây to, cây càng to càng dễ bắt sét, làm cột thu lôi chống sét. 

cháy do phóng sét

Hiện tượng sét đánh những cây cổ thụ

 

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng chập cháy điện trong nhà của hộ gia đình, khu tập thể. 

  Muốn biết thêm chi tiết hoặc các dịch vụ mới nhất của chúng tôi, vui lòng tham khảo tại website: http://xaydungclc.com

 

 Ngoài những dịch vụ liên quan tới vấn đề điện nước của gia đình bạn thì hiện tại công ty xây dựng CLC chúng tôi còn cung cấp rất nhiều dịch vụ tiện ích cho khách hàng, tiêu biểu nhất phải kể đến các dịch vụ như:

 

  • sua chua nha cua gia re
  • sua chua nha cua gia re
  • sua chua nha cua gia re